7 cách giúp bạn phân biệt da thật và giả da (simili) đầy tâm huyết

12/06/2018
bởi Khánh Ngân Admin
7 cách giúp bạn phân biệt da thật và giả da (simili) đầy tâm huyết

Để sát mũi, ngửi mùi của nó. Da thật thường có mùi hôi do cấu tạo từ chất hữu cơ, nếu giả sẽ có chất tổng hợp nên có mùi hóa chất. Hoặc hơ lửa nhanh 1 góc thật nhỏ và kê sát mũi ngửi để nhận rõ mùi của nó hơn.

Hoặc nhỏ lên da 1 vài giọt nước: nếu giả (do liên kết các phân tử hóa chất) các giọt nước sẽ không thấm (hút) xuống mà sẽ lăn qua lại. Nếu là da thật (do cấu tạo da có những lỗ chân lông) dù đã trải qua công đoạn thuộc da và làm khít nhưng nước vẫn sẽ thấm qua cho dù không quá nhanh như trên 1 tấm vải sợi. Hy vọng cái ví của bạn là thật, còn không thì cứ dùng tạm chứ ai bỏ phí bao giờ? Dưới đây là bí quyết phân biệt da thật và giả da tâm huyết Dathiet.com muốn gửi đến bạn:

1. Nhận biết qua mùi

Ngửi mùi của da: Da thật có mùi hữu cơ đặc trưng, hôi ngai ngái còn giả da simili thì hóa chất hôi nồng nặc.

Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc; Còn vải giả da thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm). Nếu bị nghẹt mũi xin qua bước 2 bên dưới!

2. Hơ lửa

Bạn lấy một mẫu da nhỏ hơ trên lửa nếu cháy như giấy/gỗ/có bén lửa là da giả, còn da thật bạn đốt đến khi ra tro cũng không bắt lửa và có mùi khét của hữu cơ giống tóc cháy.

Bạn lấy một mẫu da nhỏ hơ trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng). Còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp. Và đặc biệt là da thật mãi mãi không bao giờ bắt lửa như giấy/gỗ cháy. Tuy nhiên, một số 'lò' đã điêu luyện hơn trong việc chế tạo da giả (nhân tạo) đốt không cháy nhưng mùi khét vẫn không thể giống da thật.

3. Làm ướt sản phẩm

Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da nếu da thật sẽ hút nước một cách từ từ vì các lỗ chân lông, còn giả da simili thì phủ PU, hóa chất nên sẽ giống như nước đổ đầu vịt.

Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là da thật thì sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

4. Quan sát bằng mắt

Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn. Bề mặt chất liệu gia dả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

5. Ấn vào sản phẩm

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn còn giả da sẽ lõm luôn hoặc bật lên ngay chứ không phục hồi từ từ như da thật.

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra vết lõm sẽ mất đi một cách từ từ chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này (Nhấn lâu bề mặt lõm luôn hoặc bật lên luôn mà không trở về trạng thái ban đầu như da thật).

6. Màu sắc

Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

7. Sờ vào sản phẩm

Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Admin Thiên Bang